Tên miền miễn phí có thực sự đáng dùng?

KHUYẾN MÃI HOSTING Kiến thức hosting

Việc phát triển website luôn gắn liền với tên miền “chất lượng”. Nếu bạn đã xác định phát triển website lâu dài thì tôi khuyên bạn hãy từ bỏ “tên miền miễn phí” để không phải hối tiếc về sau này.

Tại sao ư? Hãy cùng xem 5 lý do sau đây, bạn sẽ hiểu tại sao không nên sử dụng tên miền miễn phí

1. Tên miền miễn phí là tên miền “xấu”

Thực sự mà nói, những tên miền miễn phí đa số là những tên miền “xấu” hay thậm chí là những tên miền “quá tệ”. Điểm danh lại những đuôi tên miền free hiện đang được sử dụng: .co.cc, .cu.cc, .tk, .wap.sh, .hexat.com, .wapka.mobi, .uni.me, .vn.ee… v.v..

Như bạn thấy hầu hết tên miền free đều là tên miền cấp 3 gồm 2 chấm. Và điều này thật sự gây khó chịu cho người dùng mà bạn đang hướng tới. Họ sẽ thấy khó nhớ tên miền website của bạn hơn.

2. Tên miền free đánh mất “niềm tin”

Hãy thử tưởng tượng bạn đang truy cập vào 2 website cung cấp các dịch vụ mà bạn cần, ví dụ: bạn muốn tìm hiểu thông tin về các phần mềm diệt virus tốt. Bạn thấy 2 website có tên miền: phanmemdietvirus.vn và phanmemdietvirus.co.cc thì bạn sẽ truy cập vào website nào? Tôi cá là bạn sẽ ghé thăm website có tên miền .vn, tại sao? vì bạn thấy nó đẳng cấp, thấy nó có độ tin tưởng cao hơn.

Người dùng của bạn cũng vậy, họ cũng thông minh và biết phân biệt, dè chừng với các website có tên miền “lạ”. Liệu website với tên miền .co.cc kia có uy tín không? Hay chỉ đem lại những phần mềm độc hại và khi cài đặt thì máy tính sẽ nhiễm virus thay vì diệt virus? Hãy suy nghĩ thử xem…

3. “Tên miền 0 đồng” đánh mất thương hiệu

Bạn hãy thử nghĩ, nếu bạn đang phát triển 1 website mang tính thương hiệu cao thì bạn có sử dụng “tên miền 0 đồng” hay không? Việc sử dụng tên miền miễn phí sẽ làm mất đi thương hiệu của bạn và khiến người dùng không còn tin tưởng vào website của bạn nữa.

Hãy nhìn lại 2 lý do trên bạn sẽ hiểu ra vấn đề, website đã “xấu” và còn “mất niềm tin” nơi người dùng thì chắc chắn bạn đang đánh mất thương hiệu của mình chỉ vì sử dụng tên miền 0 đồng đấy.

Tuy nhiên vẫn có nhà đăng ký tên miền mở các chương trình khuyến mại mua tên miền 0 đồng. Thường thì phải kèm theo các gói hosting hay vps. Những tên miền này hoàn toàn chất lượng và bạn không phải lo lắng gì cả. Hãy theo dõi các chương trình khuyến mại để chớp lấy thời cơ thích hợp nhé.

4. Tên miền luôn “thấp thỏm lo lắng”

Việc sử dụng tên miền miễn phí là bạn phải chấp nhận các điều khoản của nhà cung cấp, ví dụ như lượt truy cập, tên miền phải trong giới hạn ký tự v.v… điều này sẽ khiến bạn luôn phải lo lắng vì tên miền luôn trong trạng thái “mất bất cứ lúc nào”.

Thông thường, các tên miền free sẽ được đăng ký và sử dụng khoảng 3-12 tháng và sau đó muốn duy trì bạn sẽ phải trả phí. Một số bài viết có chia sẻ về việc khi tên miền hết hạn trước 1 tuần, bạn sẽ xóa tên miền đó đi và đăng ký lại (tên miền tk) thì tôi thấy hoàn toàn không được, tên miền miễn phí vẫn bị thu hồi bởi nhà cung cấp và sau đó nó sẽ rơi vào trạng thái backorder tên miền, bạn sẽ phải đấu giá tên miền hoặc mua lại tên miền này với giá rất cao.

Về tên miền tk thì hiện nay dot.tk đã liên kết với freenom dẫn tới tình trạng tên miền tk có thể hold tên miền bất cứ lúc nào vì những quy định từ freenom luôn được cập nhật và theo dõi chặt chẽ hơn. Việc đăng ký tên miền tk tại freenom cũng trở nên khó khăn hơn vì hệ thống DNS tại đây thường xuyên gặp trục trặc. Tôi đã sử dụng rất nhiều domain miễn phí tại đây và thấy rằng việc sử dụng tên miền tk trọn đời là không khả thi.

5. Dịch vụ hỗ trợ “coi như không”

Dịch vụ hỗ trợ của các nhà cung cấp tên miền free gần như là “không” vì bạn biết đấy “hàng miễn phí mấy khi được tận tình” nhỉ? Thật sự là vậy, tôi đã từng gửi nhiều email cần hỗ trợ về tên miền và cái tôi nhận được chỉ là những ngày dài chờ đợi.

Bạn sẽ thấy phát chán lên vì dịch vụ hỗ trợ khách hàng rất đáng buồn của những nhà đăng ký tên miền miễn phí như này.

Lời kết

Việc sử dụng tên miền miễn phí sẽ tiết kiệm cho bạn một khoản chi phí nhất định nào đó, nhưng đổi lại bạn sẽ phải chịu khá nhiều rủi ro và những điều khoản của nhà cung cấp. Và theo một cách nói nôm na đó là “liều”. Vì vậy, nếu bạn đang phát triển 1 website lâu dài thì hãy lựa chọn đăng ký tên miền trả phí từ nhà cung cấp tên miền uy tín tại Việt Nam thay vì sử dụng những tên miền free, tên miền 0 đồng đang tràn lan trên mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *