Tên miền đa ngữ, tên miền Tiếng Việt là gì và lợi ích đem lại?

Nhiều người vẫn đứng ngoài cuộc chơi và cho rằng tên miền tiếng Việt hay tên miền đa ngữ là vô giá trị, đăng ký làm gì ..cho mệt. Nhưng thực tế, nếu xem xét nhiều góc độ, bạn đang được ban phát một cơ hội ngàn năm có một để sở hữu một lượng tài nguyên lớn trên Internet một cách miễn phí.

Tên miền đa ngữ là gì và tầm quan trọng?

Tên miền Tiếng Việt hay tên miền đa ngữ (Internationalized Domain Name, viết tắt là IDN) hay nói cách khác là tên miền tiếng bản địa) là xu thế phát triển của công nghiệp nội dung Internet và đã được Tổ chức quản lý Tên và địa chỉ mạng quốc tế (ICANN) chính thức triển khai từ tháng 04/2010 sau hơn 10 năm nghiên cứu, phát triển và ngày càng phát triển rộng khắp trên thế giới.

Việc triển khai tên miền đa ngữ được ICANN đánh giá là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong lịch sử trên 15 năm hình thành của tổ chức này. Tới ngày nay, tên miền đa ngữ đã trở thành xu thế phát triển tất yếu trên Internet, đặc biệt là tại các quốc gia không sử dụng ngôn ngữ ký tự chữ Latin mà đi đầu phải kể tới các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ…

tên miền tiếng việt

1. Tên miền Tiếng Việt có thể dùng để Parking

Việc Parking tên miền Tiếng Việt là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi Hi-tek cấp quyền quản lý riêng biệt cho từng domain và dùng như 1 domain độc lập.

Có thể lợi nhuận đem lại từ Parking tên miền đa ngữ không nhiều nhưng chắc chắn với hàng trăm tên miền tiếng Việt được đăng ký thì việc kiếm được 1 USD 1 tuần so với 0 đồng đầu tư thì không cần phải là thiên tài về toán học, bạn cũng thấy được lợi nhuận thế nào phải không?

2. Tên miền Tiếng Việt có thể dùng để làm trang Web

Điều này là hoàn toàn có thể. Chỉ cần một có một gói hosting hay vps hợp lý và một tên miền có dấu tiếng Việt thật đẹp như tên.vn thì không quá khó cho người sử dụng gõ ngay 1 cái tên vào. Đồng thời, những từ khóa quan trọng kết hợp với thủ thuật “dấu gạch ngang” giúp việc đăng nhập vào trang web đơn giản hơn bao giờ hết.
Chắc chắn trong tương lai sẽ có nhiều trang web chạy tên miền có dấu Tiếng Việt độc lập.

3. Tên miền Tiếng Việt giúp tối ưu hóa từ khóa trong chiến dịch SEO

Nếu bạn sở hữu hàng trăm tên miền Tiếng Việt chứa từ khóa dạng tên miền có dấu gạch ngang, bạn sẽ có ưu thế cực kỳ lớn trong chiến dịch SEM (Search Engine Marketing) của mình. Mỗi từ khóa trên tên miền tiếng Việt sẽ là một nhân công cần mẫn giúp bạn từng bước một xuất hiện ở vị trí cao trên công cụ tìm kiếm.

4. Tên miền Tiếng Việt giúp… đẩy mạnh ngôn ngữ tiếng Việt trong cộng đồng mạng Việt Nam và phát triển thương mại điện tử.

Điều này có thể bạn cho rằng đây là tầm vĩ mô, liên quan gì đến tôi? Nhưng nếu xét ở góc độ một công dân mạng trong 1 cộng đồng thì cộng đồng đó lớn mạnh thì bạn càng có nhiều cơ hội phải không? Với kết quả đạt được hơn 120.000 tên miền có dấu tiếng Việt đã đăng ký như hiện nay thì hàng loạt các Blog sử dụng tên miền đa ngữ sẽ ra đời càng tạo điều kiện cho phát triển thị trường kinh doanh internet tại Việt Nam.

Lời kết

Tên miền đa ngữ hay tên miền tiếng việt hiện vẫn chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Nhưng nhìn vào những gì nó đem lại chúng ta không thể phủ nhận sự phát triển của tên miền Tiếng Việt sau này. Hãy thử đăng ký tên miền tiếng Việt hoặc sử dụng tên miền truyền thống tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Xem thêm: Bảng giá tên miền truyền thống rẻ chưa từng có


Leave a Reply