Nên lựa chọn nền tảng nào để xây dựng website online?

Lựa chọn nền tảng xây dựng website là yếu tố vô cùng quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến cách vận hành hoạt động của website mọi lúc. Do vây việc chọn nhầm nền tảng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Những nền tảng xây dựng website online

Thông thường có thể chia các nền tảng dựa theo cách thức xây dựng, hoạt động, phát triển để phù hợp với tuỳ những nhu cầu người dùng cũng như là thị hiếu đám đông. Bởi nhu cầu của người dùng rất nhiều do vậy mà thị trường luôn phải phát triển để đáp ứng được những yêu cầu này.

Do vậy hiện nay 3 nền tảng được những người dựng web tư vấn và đang cung cấp nhiều nhất trên thị trường có thể kể đến như:

  • Thuê công ty code: Người dùng sẽ thuê các công ty code riêng theo nhu cầu và sở thích của mình, đảm bảo mọi chức năng sẽ y như yêu cầu.
  • Sử dụng các nền tảng xây dựng sẵn: Hiện nay các công ty sẽ cung cấp các nền tảng web sẵn, người dùng chỉ cần cập nhật sản phẩm là có thể sử dụng.
  • Xây dựng website bằng các nền tảng miễn phí như WordPress, Joomla: chi phí rẻ hơn code tay và dễ tuỳ biến hơn các nền tảng xây dựng web sẵn.

nên chọn nền tảng nào cho website

Nên lựa chọn nền tảng xây dựng web nào?

Không có nền tảng nào là hoàn hảo tất cả, mỗi nền tảng đều có ưu và nhược điểm qua đó mới yêu cầu người dùng phải suy tính kĩ càng khi lựa chọn xây dựng website. Một vài phân tích dưới sẽ giúp người dùng hình dung rõ hơn về những ưu nhược điểm của từng nền tảng.

Thuê công ty code

Khi lựa chọn và thuê một đơn vị code riêng và code tay mình, người dùng sẽ đảm bảo được rằng website sẽ có đầy đủ những chức năng yếu tố mà mình yêu cầu. Thậm chí là những lỗi nhỏ cũng có thể yêu cầu chỉnh sửa nếu như không hợp ý kiến. Do vậy mà việc thuê đơn vị code theo yêu cầu sẽ là lựa chọn rất tốt nếu như website có nhiều chức năng và chi tiết.

Nhược điểm khi thuê code

  • Chi phí cao: việc làm theo yêu cầu, các chức năng sẽ khiến cho chi phí xây dựng những website này sẽ rất là cao so với mặt bằng web dựng sẵn. Bởi người code sẽ phải làm thủ công mọi công đoạn.
  • Phải thuê người quản trị: website cần người quản trị để có thể giải quyết các vấn đề phát sinh trong việc vận hành và duy trì (thông thường các cá nhân code thuê hỗ trợ sẽ vô cùng kém). Bên cạnh đó hosting chứa website cũng cần người biết quản trị nếu như không muốn bị website bị ảnh hưởng,

Hiện tay đa phần các công ty code tay để xây dưng web đều là công ty, các trang thương mại điện tử tích hợp nhiều chức năng trong hệ thống, nếu không thì là các công ty có sẵn một đội ngũ lập trình để có thể phát triển được về sau này.

Sử dụng nền tảng website dựng sẵn

Ưu điểm khi sử dụng nền tảng này đó là người dùng chỉ cần đăng ký với bên cung cấp và sử dụng. Khi sử dụng nền tảng này không yêu cầu người dùng phải biết lập trình, quản trị hosting hay các vấn đề liên quan đển website, họ chỉ cần quan tâm đến việc up sản phẩm lên và bán. Đây có thể coi như một lựa chọn tối ưu cho các cá nhân bán hàng online không cần website có quá nhiều chức năng phức tạp. Người dùng có thể tham khảo nền tảng này của các công ty như Zozo, Haravan, Bizweb. Bên cạnh đó chi phí để sử dụng nền tảng này khá là mềm so với việc thuê code tay.

Nhưọc điểm:

  • Người dùng không thể can thiệp sâu vào code của website
  • Không thể yêu cầu các chức năng phức tạp nâng cao như khi code riêng.
  • Phụ thuộc vào bên cung cấp, khi chỉnh sửa liên quan đến code thì phải đợi bên hỗ trợ của công ty

Sử dụng nền tảng lập trình có sẵn

Có thể kể đến các nền tảng ngôn ngữ giúp đỡ người dùng tự xây dựng web như WordPress, Wix,…hoặc người dùng có thể nghiên cứu thêm tại đây. Ưu điểm của việc sử dụng nền tảng này đó là người dùng có thể tự xây dựng được cho mình website, tuỳ theo nhu cầu, tuỳ theo sở thích. Việc xây dựng cũng rất dễ dàng khi có sẵn các plugin, các hỗ trợ người dùng không biết lập trình chuyên sâu cũng có thể làm được. Chi phí cũng không cao khi chỉ cần mua hosting, tên miền, do vậy những người có ít kiến thức về kĩ thuật có thể lựa chọn được phương pháp này.

Nhược điểm

  • Khi sử dụng nhiều plugin quá sẽ dẫn đên hao tốn tài nguyên sử dụng đội chi phí hosting lên.
  • Dễ nhiễm mã độc nếu như sử dụng các plugin không rõ nguồn gốc dẫn đến chết site ảnh hưởng đến hosting.

Mỗi cách xây dựng web đều có những nền tảng riêng biệt và những ưu nhược điểm riêng của nó do vậy người sử dụng hãy cân nhắc kĩ lưỡng trước khi lựa chọn để không phải mất thời gian về sau.

Leave a Reply