Nên chọn Nginx hay Apache cho máy chủ web?

Tôi đã được rất nhiều người hỏi về sự khác nhau giữa các máy chủ web của Nginx và Apache và tại sao cPanel không cung cấp Nginx với gói của họ và hầu hết các mô-đun của bên thứ ba không hoạt động bình thường. Vào thời điểm đó, đây là hai phần mềm máy chủ web OpenSource phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi, chạy 75% các trang web và ứng dụng trên web .

Trước hết, chúng ta hãy thảo luận về máy chủ web nào tốt hơn theo nhu cầu của bạn và hiểu máy chủ Nginx theo cách tốt hơn. Và tất nhiên mỗi loại máy chủ sẽ có một ưu điểm để mà chúng tôi quyết định máy chủ web nào tốt nhất.

LiteSpeed ​​trên Apache?

Các công ty Web Hosting không thực sự thích Nginx Proxy vì nó không được hỗ trợ bởi cPanel, bạn sẽ không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào từ họ, nhưng có giải pháp để máy chủ của bạn tăng tốc thậm chí tốt hơn Proxy Server như Nginx. Để sử dụng máy chủ web LiteSpeed với ngân sách nhỏ và bạn sẽ nhận được hỗ trợ đầy đủ từ nhóm cPanel và LiteSpeed.

 

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ LiteSpeed như iNET, nhưng có như LS đi kèm với giấy phép cơ bản lõi sau đó bạn sẽ không thể tìm thấy nó trong các gói shared hosting giá rẻ như GoDaddy Web Hosting hoặc iPage Hosting bởi vì họ không có cPanel và cấu trúc để sử dụng các tùy chọn như vậy.

Nginx là gì?

Đây là một trong những phần mềm tốt nhất để chạy trang web của bạn trên Web Server sau Apache , nếu bạn so sánh nó với máy chủ web Apache thì cả hai đều có lợi ích riêng và nhược điểm nhưng vẫn còn, kiểu xử lý kết nối là kịch bản tại sao mọi người sử dụng Nginx Apache và điều này có thể được so sánh với tham số so sánh sau đây…

Tính năng, đặc điểm
Xử lý kết nối Có 3 loại thuật toán mô-đun xử lý kết nối với Apache dựa trên MPM. Mpm_prefork, Mpm_worker và mpm_worker Xử lý sự kiện dựa trên thuật toán
Tài nguyên Ăn tài nguyên cao tùy theo loại yêu cầu Có thể xử lý hàng ngàn yêu cầu về tài nguyên thấp
Hỗ trợ hệ điều hành Chủ yếu được sử dụng trên CentOS Chủ yếu được sử dụng trên Ubuntu
Tốt nhất cho Sản xuất cấp multisite Cho trang web đơn hoặc ứng dụng *
Tính ổn định Đáng tin cậy và rất linh hoạt về tùy biến theo nhu cầu của bạn tuy nhiên nó phục vụ nội dung tĩnh Rất hạn chế đối với những thay đổi cốt lõi và phục vụ nội dung động và nó giúp phục vụ yêu cầu nhanh hơn nhiều so với Apache

Nên chọn cPanel Ngnix Vs Apache?

cPanel không chính thức hỗ trợ Nginx với các cấu hình dựng sẵn nhưng có một số mô-đun bên thứ ba để Cài đặt và cấu hình nó với máy chủ cPanel / WHM của bạn. Như chúng ta có thể thấy rằng cả hai đều có cấu trúc hiệu suất riêng và điều tôi tin là nếu bạn đang sử dụng hosting từ 1 công ty thì Apache là giải pháp đáng tin cậy nhưng nếu bạn cần hiệu suất nhanh cho loại cụ thể của các dự án sau đó Nginx không có thay thế vào lúc này.

Làm thế nào để cài đặt Nginx trên máy chủ cPanel?

Vì cPanel không hỗ trợ ứng dụng máy chủ này trực tiếp nên đó là lý do tại sao có hai tùy chọn miễn phí có sẵn để có được hiệu suất tốt hơn từ máy chủ cPanel của bạn….

Trong một số trường hợp, tôi đã thấy Digital Ocean 1GB Droplet xử lý hơn 1000 lưu lượng truy cập thời gian thực trên kiểu phân phối động với Nginx trong khi Apache chậm hơn sau 100 lưu lượng thời gian thực trên cùng một đặc tả của VPS Hosting từ DO.

Engintron: Nó thường được sử dụng và dễ dàng tích hợp công cụ nếu bạn không muốn có nhiều kiến ​​thức về xử lý Linux.

NginxCP: Một mô-đun miễn phí khác giúp máy chủ của bạn hoạt động tốt hơn gấp 5 lần với một vài chỉnh sửa dễ dàng.

Cần sự ủng hộ?

Cả hai mô-đun này đều không có bất kỳ tùy chọn hỗ trợ nào vì chúng hoàn toàn miễn phí 100% theo giấy phép GPL và bạn phải yêu cầu quản trị viên hệ thống của bạn thực hiện cài đặt cho bạn hoặc nhận VPS dựa trên Nginx và máy chủ chuyên dụng.

Vậy nên dùng gì để cải thiện hiệu suất?

Câu trả lời là LiteSpeed! Tôi nói điều này sau 4 năm kinh nghiệm trên tất cả ba tùy chọn có sẵn để cải thiện hiệu suất máy chủ của bạn với chi phí rất thấp nhưng vẫn còn nếu bạn không có ngân sách và có chuyên môn Linux tốt thì Nginx là tốt nhất cho bạn. Hãy thử và làm cho chúng tôi biết trong phần bình luận tốt nhất cho bạn

2 comments to this article

 1. Trường Đức

  on 28/09/2018 at 12:18 Sáng - Trả lời

  làm sao để biết được host đang dùng Nginx hay Apache

  • freehosting.vn

   on 11/10/2018 at 9:53 Sáng - Trả lời

   Bạn bật F12, vào phần Network rồi chọn header nó sẽ hiển thị phần mềm mà server đang dùng

Trả lời